หลักการชาร์ต battery  ก็ปกติทั่วไป 8-12 ชม.  ในการชาร์ตครั้งแรก
หลักการบำรงรักษา และยืดอายุการใช้งาน
1.ควรจำลองสถารการณ์ไฟดับ โดยการถอดสาย หรือปิดสวิทที่ปลั๊กไฟ หรือ ตัดไฟฟ้าออกจาก UPS ด้วยการอย่างใดอย่างหนึ่ง  เพื่อให้ระบบสำรองไฟทำงาน..และเป็นการทดสอบระบบ UPS ว่ายังใช้ปกติดีหรือไม่
2.ทำการดิสชาร์ต หรือ รีชาร์ต มีผลดีต่ออายุแบตเตอร์รีโดยตรง คือทำการใช้ไฟจาก ระบบสำรองให้หมด จนมันดับไปเอง
จากนั้นเริ่มชาร์ตไฟใหม่ 8-12 ชม. เหมือนซื้อมาครั้งแรก
** การทำแบบนี้ เป็นที่ยอมรับว่า ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอร์รีได้ดีที่สุด **

ถึงเวลาเปลี่ยนแบตฯ UPS ?

คำถาม คือ แบตเตอรี่ของยูพีเอสมีวันเสื่อม เหมือนแบตฯ มือถือ หรือเปล่า? ซื้อมาเปลี่ยนเองได้ไหม? แล้วจะรู้ได้อย่างไรคะว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตฯแล้ว?

ตอบ:  แบตเตอรี่ของยูพีเอสมีวันเสื่อม หรือหมดอายุ และเมื่อถึงเวลานั้น คุณก็จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้กับมันด้วยครับ แต่ไม่แนะนำให้เปลี่ยนเอง เพราะมันไม่ได้ง่ายเหมือนเปลี่ยนแบตฯ มือถือ ผู้ที่จะทำการเปลี่ยนแบตฯให้กับยูพีเอสควรจะได้รับการฝึก และทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าที่ตกค้างอยู่ในแบตฯ อาจทำอันตรายได้ นอกจากนี้ หากคุณต้องการเปลี่ยนแบตฯเอง คุณอาจจะต้องไปหาซื้อเครื่องมือพิเศษโดยเฉพาะ เพื่อใช้ในการเปลี่ยนแบตฯอีกด้วย เพราะฉะนั้น ให้บริษัท หรือตัวแทนยูพีเอสทีเราซื้อมาเป็นผู้เปลี่ยนแบตเตอรี่ ให้จะคุ้มค่า คุ้มเวลา และปลอดภัยกว่าด้วยครับ (อย่างไรก็ดี UPS บางรุ่นก็เปลี่ยนแบตฯ ไม่ยาก หากคุณพอมีทักษะทางช่างอยู่บ้าง ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองครับ แต่ทั้งนี้เพื่อความแน่ใจควรสอบถามจากทางร้าน หรือบริษัทผู้ผลิตด้วยจะเป็นการดีที่สุดครับ)

คราวนี้ก็มาถึงคำถามข้อที่สามที่ถามว่า เมื่อไรที่เราควรจะเปลียนแบตฯของ UPS ? คำตอบขึ้นอยู่กับยูพีเอสรุ่นทีใช้อยู่ เนื่องจากบางรุ่นจะมีการแจ้งด้วยไฟสัญญาณเตือนให้ทราบ หรือไม่ก็ใช้ซอฟต์แวร์ที่มาด้วยกันกับเครื่อง ตรวจสอบระดับการเก็บประจุของแบตเตอรี่ว่า ยัง OK อยู่ หรือไม่? ส่วนปัจจัยที่ทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วกว่าปกติก็จะมีตั้งแต่ เรื่องของอุณหภูมิห้อง (ร้อนเกินไป?) เคมีในแบตเตอรี่ รอบการใช้งาน และโหลดของอุปกรณ์ทีต่อเชื่อมมากเกินไป อย่างไรก็ตาม มีหลักพิจารณาง่ายๆ ว่า จวนจะถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแบตฯ แล้วหรือยัง? นั่นก็คือ หากแบตเตอรีทีใช้เริ่มชาร์จประจุได้ไม่ถึง 80% ก็ถึงเวลาที่น่าจะเปลี่ยนได้แล้ว เพราะหลังจากนี้ไปแบตฯจะเริ่มเสื่อมเร็วมากครับ

ข้อมูล อ้างอิง [เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th]


รับเปลี่ยน battery  UPS ( แบตเตอรี่ สำหรับเครื่องสำรองไฟ )
วิธีการเลือกเครื่องสำรองไฟ
วิธีดูแลเครื่องสำรองไฟ
ความรู้เรื่อง
เครื่องสำรองไฟ
ติดตามข่าวสารและpromotion ผ่านทาง Facebook
Capslock Company Limited  1/40/9 Moo 2 Soi Ngamwongwan 23 Ngamwongwan St.T.Bangchen A. Muang Nonthaburi 11000 Tel. 0 2952 7823 - 6 Fax. 0 2952 7423  Email : info@capslockthai.com
Ablerex UPS
APC UPS
BCN UPS
Chuphotic UPS
Cleanline UPS & PCM UPS
CSB battery
Cyberpower UPS
Delta UPS
EATON UPS
Global power battery
Leoch battery
Leonics UPS
Leibert UPS by VERTIV - Emerson
SOCOMEC UPS
Syndome UPS
ThailandUPS.com 0 2952 7823
sales@thailandups.com  line : @thailandups
UPS
8:30 - 17:30 ( Monday - Friday )